NỘI DUNG WEBSITE

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phùng Hữu Kim Quân)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với website của Trường THCS Thủy Dương

  Trường THCS Thủy Dương- Thị xã Hương Thủy được thành lập năm 1976.Với bề dày truyền thống hơn 35 năm của đơn vị. Được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của các lực lượng xã hội và nhân dân cùng với truyền thống hiếu học của các thế hệ học sinh nên đơn vị đã đạt nhiều thành tích xuất sắc.
  http://thcs-tduong.huongthuy.thuathienhue.edu.vn
  Gốc > Thế giới quanh ta > Những điều kỳ thú >

  Những người phụ nữ có bộ óc siêu phàm

  Vào cái thời “trọng nam khinh nữ” vẫn bừng sáng lên những người phụ nữ lỗi lạc.

  Maria Mitchell
   
   
  Mitchell sinh năm 1818 là thành viên nữ giới đầu tiên của Học viên Mỹ thuật và khoa học của Mỹ và là người phụ nữ nổi tiếng khắp thế giới. Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ bà Mitchell sẽ rất giàu có. Nhưng không phải vậy, vào cái thời nữ giới không được coi trọng bằng nam giới thì người ta chỉ trả cho bà mức lương thấp hơn nhiều so với những đồng nghiệp nam. 
   
  Mitchell nổi tiếng với phát hiện sao chổi, được gọi là “Miss Mitchell’s comet” (Sao chổi của cô Mitchell), cùng với bà đã nhận thấy các vết đen trên bầu trời là một hiện tượng tự nhiên chứ không phải là một loại mây như người thời đó vẫn nghĩ.
   
  Ngoài công việc nghiên cứu thiên văn, Mitchell còn là một nhà hoạt động chính trị, là người luôn nhiệt tình tham gia chống chế độ nô lệ và đòi quyền bầu cử bình đẳng cho phụ nữ. So với những người đường thời, Maria Mitchell thực sự là một người phụ nữ hiện đại. 
   
  Hypatia
   
   
  Trở về quá khứ xa xôi hơn, vào khoảng năm 370 tại thành Alexandria (Hy Lạp) một nhà nữ khoa học thiên tài đã được sinh ra. Bà có tên là Hypatia. Thời kì đó, người ta thậm chí không hề khuyến khích phụ nữ đi học chứ chưa nói đến việc trở thành nhà khoa học, nhà toán học. 
   
  Thế nhưng, Hypatia đã may mắn khi có một người cha là một nhà toán học và triết học. Bà được cha dạy kiến thức, và nhanh chóng có được những thành tựu nhất định trong vật lý và thiên văn học.
   
  Bất hạnh thay, một nhóm tín đồ Cơ đốc giáo hội Ai Cập đã sát hại bà một cách tàn bạo vì cho rằng những nghiên cứu khoa học của Hypatia là dị giáo, làm xáo trộn tôn giáo. Kể từ đó trở đi, Hypatia được tôn vinh như một vị thánh của khoa học, bảo vệ khoa học chống lại sự tấn công dữ dội của tôn giáo. 
   
  Jane Goodall
   
   
  Động vật có thể không được coi là một con người thực sự, nhưng có lẽ chúng giống con người nhiều hơn những gì ta đã nghĩ, đặc biệt là loài linh trưởng. 
   
  Bà Jane Goodall, một con người đã gắn bó với loài tinh tinh trong suốt cuộc đời, đã mang đến cho nhân loại một cái nhìn rộng hơn và sâu sắc hơn về cuộc sống của loài tinh tinh, liên quan đến cội nguồn sự tiến hóa của loài người.
   
  Trong quá trình nghiên cứu về mạng xã hội phức tạp, cũng như cách sinh hoạt, sử dụng các công cụ, và một chuỗi những cảm xúc thay đổi của loài tinh tinh, Goodall đã đưa ra những báo cáo làm mờ đi ranh giới giữa con người và động vật, đồng thời nhấn mạnh việc đối xử với động vật linh trưởng là một vấn đề mang tính đạo đức, cần được quan tâm và thận trọng. 
   
  Elizabeth Blackwell
   
   
  Trở lại năm 1849, phụ nữ hầu như không có cơ hội thực tập ngành y, và những trường đào tạo y học chính xác là không chào đón cho phụ nữ thực tập. Vượt lên trên tất cả, Elizabeth Blackwell đã trở thành nữ bác sĩ đầu tiên ở Mỹ, là người đầu tiên được công nhận tốt nghiệp từ một trường đào tạo ngành y. Bà là người tiên phong trong việc thúc đẩy giáo dục y học cho phụ nữ tại Mỹ và là một trong những người đi đầu phong trào đấu tranh bảo vệ quyền lợi của phụ nữ. 
   
  Ada Byron
   
   
  Chắc hẳn ít ai có thể nghĩ rằng Ada Byron là một trong những nhà khoa học nghiên cứu máy tính đầu tiên trên thế giới. Ada Byron là con gái của một nhà thơ có tên là Lord Byron. Vào những năm đầu của thế kỉ XIX, bà cùng nghiên cứu với nhà toán học người Anh, Charles Babbage, về một loại máy phân tích, được coi là ý tưởng máy tính đầu tiên của nhân loại.
   

  Ada nhận ra tiềm năng phát triển máy phân tích đó, nghiên cứu và phân tích cơ chế hoạt động, tính toán một chuỗi các con số toán học, đặt nền tảng quan trọng trong việc tạo ra máy tính đầu tiên của mình.

  Họ đã khẳng định một điều có ý nghĩa to lớn đó là “Phụ nữ cũng có thể làm được những việc mà nam giới làm”!

  Barbara McClintock
   
   
  Phải đến khi Barbara McClintock vinh dự được nhận giải Nobel cao quý thì cộng động khoa học mới thực sự coi trọng và đánh giá cao bà.

  Trong những thập niên 40-50, Barbara McClintock nghiên cứu quy chế di truyền và “sự nhảy gen” – cái điều đã xảy ra từ rất lâu mà không mấy ai tin đó là sự thật. McClintock đã nghiên cứu với những cây ngô, và đưa ra khẳng định tồn tại sự chuyển giữa các nhiễm sắc thể khác nhau, có nghĩa là cấu trúc gen không hề cố định như người ta vẫn nghĩ. 

  Những nghiên cứu của McClintock vẫn mang tính thực tiễn cho đến ngày hôm nay, và là khiến thức nền móng cho di truyền học, giải thích cách thức vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, và làm thế nào các loài có được những “bước nhảy” tiến hóa.

  Rachel Carson
   

  Năm 1962, thế giới đã đón nhận cuốn sách “Silent Spring” (Mùa xuân âm thầm) với nhiều bất ngờ và “giật mình”. Cuốn sách như một lời cảnh tỉnh đối với nhân loại, khi tác giả đã mô tả cụ thể sự phá hoại ghê gớm của thuốc trừ sâu đến môi trường sống và sức khỏe con người. Tác giả của cuốn sách nổi tiếng này là bà Rachel Carson, một nhà sinh vật học hàng hải và động vật học, là một người có tài hùng biện và đam mê viết lách. 

  Bắt đầu từ những 40, Carson và một nhóm các nhà khoa học bắt đầu quan tâm đến sử dụng DDT (một loại chất độc có hiệu lực rất mạnh đối với côn trùng)  và các chất hóa học tổng hợp khác trong chương trình kiểm soát các loài sinh vật phá hoại của chính phủ. Carson nhận ra rằng, những loài động vật chịu ảnh hưởng của các chất hóa học đó không chỉ dừng lại ở muỗi hay kiến lửa. Cái tên “Silent Spring” bắt nguồn từ mối lo sợ sẽ không còn tiếng chim hót líu lo mỗi khi xuân về, dưới tác động tiêu cực của các chất hóa học.

  Thật buồn là Carson đã chết vào năm 1964 do căn bệnh ung thư vú. Tuy nhiên những gì bà để lại cho nhân loại vẫn còn được nhắc và vận dụng cho tới ngày nay. 
   
  Lise Meitner
   

  Lise Meitner sinh năm 1878 tại Viên (Áo), là con của một luật gia. Lise đã sớm được theo học môn Vật lý với giáo sư Ludwig Bolzmann nổi tiếng thích khám phá về nguyên tử. Năm 1906 bà trở thành tiến sĩ và tới Berlin (Đức) để theo đuổi ngành vật lý một cách sâu rộng hơn.

  Năm 1951, tức là 6 năm sau vụ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, một nhà vật lý người Áo, Lise Meitner, đã đưa ra lời giải thích cho sự phân hạch hạt nhân. Khi Hitler lên nắm quyền lực kiểm soát nước Áo, thì người Áo dần dần bị ngược đãi và Meitner đã buộc phải chạy trốn khỏi nước Đức, cũng như phải dừng công việc ở một mức độ nhất định. 

  Điều đáng chú ý là một người tài giỏi như Lise đã bị giải Nobel từ chối. Năm 1944, giải Nobel hóa học đã được trao cho nhà hóa học người đức Otto Hahn với công lao phát hiện ra sự phân rã hạt nhân mà lại không hề ghi nhận công lao của Lise Meitner, người cộng sự tận tụy trong suốt quá trình phát hiện này, và cũng là người đầu tiên giải thích lý thuyết và quá trình phân rã hạt nhân.
   
  Rosalind Franklin
   

  Rosalind Franklin sinh năm 1920 trong một gia đình trung lưu người Anh gốc Do Thái. Là một người cá tính và có ý chí, bà đã chọn đi theo con đường khoa học khi mới 15 tuổi, điều này là rất hiếm xảy ra tại thời điểm đó. Liên tục đạt những thành tích cao trong học tập cũng như nghiên cứu. Năm 1945, Rosalind Franklin trở thành tiến sĩ tại trường Đại học danh giá Cambridge.

  Rosalind Franklin nổi tiếng với những nghiên cứu hình ảnh nhiễu xạ qua tia X của DNA. Bà đã trình bày những kết quả đầu tiên vào năm 1952 tại trường King’s College, trong số người tham dự có J.Watson và Francis Crick.

  J.Watson và Francis Crick là hai người đã công bố cấu trúc của DNA vào năm 1953 với những hình ảnh được lấy từ một người làm việc trong phòng thí nghiệm của Franklin. Năm 1962, Watson và Crick đã giành giải Nobel vì những nghiên cứu cấu trúc DNA, tức là 4 năm sau khi Franklin qua đời vì căn bệnh ung thư buồng trứng. Và thật buồn khi trong bài diễn văn nhận giải, hai con người này không hề nhắc tới Rosalind Franklin một lời nào, dù chỉ là một lời cảm ơn.
   
  Marie Curie
   

  Bạn có nhận ra người phụ nữ trong ảnh không? Người phụ nữ - một trong những nhà khoa học đã làm thay đổi thế giới - không ai khác chính là Marie Curie.

  Marie Curie cùng với chồng mình là Pierre Curie đã cặm cụi nghiên cứu các yếu tố phóng xạ như polonium, uranium và radium mà không có một sự bảo vệ cơ thể nào, và đó cũng là nguyên nhân khiến bà phải rời bỏ thế giới này.

  Marie Curie nhận giải Nobel hóa học vì đã phát hiện ra hai nguyên tố radium và polonium, trở thành người đầu tiên nhận hai giải Nobel.

  Năm 1934, bà qua đời vì thiếu máu do tiếp xúc với chất phóng xạ radium, để lại cho thế giới niềm tiếc thương vô hạn.   Nhắn tin cho tác giả
  Phùng Hữu Kim Quân @ 21:00 16/12/2012
  Số lượt xem: 307
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến